Monday, 04/07/2022 - 15:15|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM CHO HỌC SINH KHỐI LỚP 9 TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG – NĂM HỌC 2018 – 2019.

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM

CHO HỌC SINH KHỐI LỚP 9

TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG – NĂM HỌC 2018 – 2019.

     Từ xưa các cụ đã dạy “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, ngày nay chúng ta vẫn luôn thực hiện phương châm giáo dục “học phải đi đôi với hành”. Thực ra việc thực hiện các nguyên lý giáo dục: “học đi đôi với hành”, “giáo dục kết hợp với lao động sản xuất”, “nhà trường gắn liền với xã hội”  đã được triển khai từ lâu và trong các nhà trường vẫn luôn quan tâm thực hiện. Cụ thể trong những năm qua Trường THCS Quang Trung luôn mong muốn đào tạo học sinh là những công dân vừa có kiến thức vừa có hiểu biết, ứng xử được với thực tế cuộc sống khi bước vào đời nhằm đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống, cho gia đình, cho chính bản thân người học. Vì vậy, hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Với tâm tư ấy, Nhà trường may mắn có sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Du lịch TNT Bảo Lộc tổ chức cho toàn học sinh khối 9 của Trường tham gia học tập trải nghiệm trong một ngày với hành trình đi từ TP Bảo Lộc đến TP Đà Lạt qua các điểm tham quan học tập đó là: Dinh III (Dinh Bảo Đại), Showroom hoa khô, Vườn rau công nghệ cao với dâu tây là đặc trưng, Bảo tàng Lâm Đồng, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Chuyến đi diễn ra có sự đồng thuận biểu quyết đạt 100% của Liên tịch Nhà trường và hoạt động trải nghiệm cũng đã thực hiện đúng vào ngày 20 tháng 01 năm 2019 với các hình ảnh xuất phát như sau:

Hình ảnh trên khái quát cho việc chuẩn bị xuất phát với đoàn xe 11 chiếc sẽ chở 305 học sinh và giáo viên chủ nhiệm của các lớp 9 tham gia chuyến hoạt động trải nghiệm.

Diễn biến các hoạt động trải nghiệm

    (Bữa ăn sáng rất vui vẻ cho học sinh trên hành trình hoạt động tham quan trải nghiệm)

(Học sinh dùng bữa sáng tại nhà hàng Khánh Thy – Lộc An, có thầy Võ Trọng Hà -  Hiệu trưởng – đang trao đổi với học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm)

Những hình ảnh ghi nhận về bữa ăn sáng tại nhà hàng Khánh Thy. Bữa ăn được chuẩn bị chu đáo theo sở thích của từng học sinh, bún bò Huế hoặc bánh mì ốp la (khẩu phần là 2 ổ bánh mỳ và 3 quả trứng gà ốp la – tương đường với khẩu phần ăn bún bò Huế).

Hành trình trên đường đi sau bữa ăn sáng

Trên đường đi các hướng dẫn viên sẽ có chương trình gala nhỏ trên xe, vừa để vui chơi vừa để cung cấp kiến thức về văn hóa địa phương khi mình chuẩn bị đến hoặc mình sẽ đi qua. Hay hơn nữa là cung cấp kiến thức với những địa điểm khi xe mình dừng lại. Ai nấy đều vui.

(Mỗi xe có một hướng dẫn viên của Công ty Du lịch TNT phụ trách)

Dinh III (Dinh Bảo Đại) là nơi học sinh phải được đến, dù là mỗi học sinh khi đi qua cổng phải đóng tiền (Ban quản lý thu mỗi em là 30.000 đồng) tổng số tiền là không nhỏ, nhưng Công ty Du lịch TNT vẫn mua đủ cho tất cả học sinh và cả phụ huynh (có cả em nhỏ) đi theo, được vào tham quan cho thỏa mãn sự hiểu biết và trải nghiệm.

(Khung cảnh mặt trước của Dinh III – Bảo Đại)

(Tập thể học sinh lớp 9a6 chụp hình kỷ niệm tại khuôn viên Dinh III)

(Tập thể học sinh lớp 9a5 chụp hình kỷ niệm tại khuôn viên Dinh III)

(Hoa sấy khô có thể giữ được màu sắc từ 5 đến 7 năm)

Vườn Showroom hoa khô cũng là một điểm đến thú vị của tất cả học sinh và các phụ huynh đi theo. Có lẽ vì công nghệ hiện đại mà trước nay chúng ta chưa được nhìn thấy, nơi tham quan này ít nhiều cũng là sự trải nghiệm lý thú cho câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” mà cha ông ta đã dạy.

 

Sau khi tham quan Showroom hoa khô, đoàn đến nhà hàng Tâm An dùng bữa cơm trưa.

Bữa ăn cho học sinh! Đây là vấn đề khó. Vì mỗi học sinh có cách ăn uống, sinh hoạt khác nhau, khẩu vị khác nhau. Nhưng nay ăn cùng nhau, khó nhất là thức ăn nhà hàng đã chuẩn bị sẵn không thể đổi khác được. Ăn thì sao ! Không ăn thì sao ? Cuối cùng tất cả đều ăn và ăn vui vẻ. Đây có khi là trải nghiệm lý thú về sự hòa nhập của các học sinh trong tình huống rời khỏi nhà để tham gia cuộc sống cộng đồng.

(Bữa ăn trưa tại nhà hàng Tâm An và hoạt động vui chơi sau bữa ăn)

(Học sinh tham gia chương trình vui chơi đang trình bày những hiểu biết của mình, hưởng ứng các trò chơi và nhận phần quà của chương trình)

Đến vườn dâu tây, công nghệ trồng rau sạch. Thật khó quản lý học sinh – trẻ em mà ! – không trách ai cả. Điều thu được là các học sinh thấy thích thú, ngỡ ngàng từ bài học trong sách vở đến thực tế cuộc sống. Tất cả đều mới mẻ, đều hấp dẫn, cuộc sống thực tế đầy quyến rũ. Đây là hình ảnh các học sinh hào hứng ghi chép và ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong chuyến trải nghiệm của mình.

(Cô Mai Thị Kim Dung tham quan vườn dâu ăn quả trồng theo kỹ thuật hiện đại)

(Học sinh đang hoạt động trải nghiệm ở vườn trồng rau theo kỹ thuật thủy canh)

 

Bảo tàng Lâm Đồng là nơi không thể không đưa học sinh đến vì đây là nơi học sinh được bổ khuyết những kiến thức về lịch sử, khảo cổ, bảo tàng… nhiều học sinh lần đầu tiên biết được tên của các dụng cụ như cày, bừa… dụng cụ đánh bắt cá, bắt con mối của người dân tộc K’Ho Châu – Mạ… đến văn hóa như đàn đá… rồi các vũ khí trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân Lâm Đồng.

(Tập thể học sinh lớp 9a9 chụp hình kỷ niệm trước Bảo tàng Lâm Đồng)

(Tập thể học sinh lớp 9a1 chụp hình kỷ niệm trước Bảo Tàng Lâm Đồng)

Điểm tạo dấu nhấn là Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt – nơi được công nhận là di tích kiến trúc quốc gia. Học sinh rất hào hứng, xúc động khi biết rằng ngôi tường nằm trong tốp 1000 công trình kiến trúc độc đáo của thế giới trong thế kỷ XX. Đồng thời là nơi đào tạo nhiều thầy cô giáo đang giảng dạy ở các trường THCS – trong đó có nhiều thầy cô đang là giáo viên dạy giỏi ở trường THCS Quang Trung – Bảo Lộc.

(Tập thể HS của trường chụp ảnh kỷ niệm tại dãy nhà cong Trường CĐSP Đà Lạt)

Kết thúc chuyến đi là một hình ảnh êm đềm, học sinh trước khi về nhà vẫn có bữa ăn tối, xe đưa các em về đến tận trường an bình và tất cả các em đều có một ngày trải nghiệm hạnh phúc, vui tươi, đoàn kết… có những em khi xe về đến cổng trường đã tiếc nuối, buồn đến bật khóc nức nở… Chuyến đi đã giúp các em thu được nhiều bài học bổ ích.

(Bữa ăn tối cho học sinh để kết thúc chuyến tham quan hoạt động trải nghiệm)

 

Phần kết thúc

Cám ơn Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bảo Lộc đã ủng hộ tinh thần, cám ơn quý bậc phụ huynh đã chung tay cùng với Nhà trường vừa đồng ý và cùng tổ chức để các học sinh được tham quan học tập trải nghiệm. Cám ơn Ban Giám hiệu nhà trường, cám ơn Công ty Du lịch TNT Bảo Lộc, cám ơn quý cô giáo chủ nhiệm, cám ơn Ban tư vấn giáo dục sư phạm và cám ơn quý thầy đã cùng đồng hành với hoạt động trải nghiệm của học sinh khối lớp 9 Trường THCS Quang Trung trọn vẹn ngày 20 tháng 01 năm 2019.

                                                             Bảo Lộc, ngày 25 tháng 01 năm 2019

                                             Tin, Ảnh do Trường THCS Quang Trung thực hiện.

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết