Tuesday, 01/12/2020 - 22:25|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT TẤM LÒNG LẶNG LẼ

Ngày nay, con người ta đa phần đều mang tâm lí muốn được thể hiện, muốn được khẳng định mình để “vua biết mặt, chúa biết tên”. Âu đó cũng là mong muốn bình thường và chính đáng. Thế nên người sống khiêm nhường, lặng lẽ ngay giữa cuộc sống hối hả, ồn ào và đầy sự cạnh tranh gay gắt của xã hội hiện đại ngày càng trở nên ít thấy. Nhưng đến với trường THCS Quang Trung, một ngôi trường lớn ngay giữa trung tâm thành phố trẻ Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng, bạn sẽ gặp được một người như thế: cô giáo Đinh Thị Thoa, giáo viên bộ môn Toán, nguyên Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

    Tiếp xúc, trò chuyện với cô Thoa, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng ngay với cách nói năng nhẹ nhàng, từ tốn và thái độ ân cần, tận tâm của cô. Bạn có thể nghĩ đó là sự khéo léo, lịch thiệp mang tính xã giao với người lạ, nhưng không phải vậy. Nếu làm một cuộc phỏng vấn với tất cả mọi người trong trường, từ giáo viên tới học sinh, từ những người có chức vụ cho đến chị lao công, bác bảo vệ … bạn đều sẽ nhận được câu trả lời khẳng định rằng đó là sự chân thành, là bản tính đáng quý ai cũng phải công nhận ở cô giáo Đinh Thị Thoa.

 

Cô Đinh Thị Thoa sinh năm 1963 ở một miền quê nghèo vùng chiêm trũng Thanh Tân thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Năm 1979 sau khi học xong bậc phổ thông, cô gái trẻ vượt hàng ngàn cây số, trở thành sinh viên khóa IV trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt để rồi gắn bó với mảnh đất Lâm Đồng từ ngày đó. Tốt nghiệp khoa Toán, ra trường năm 1981, giữa lúc cuộc sống giáo viên đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách vì nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu của đất nước lúc bấy giờ, cô Thoa vẫn một lòng gắn bó với nghề nghiệp mình đã chọn. Mà có lẽ, nói đúng hơn, nghề dạy học đã chọn cô. Bởi cô Thoa là hình mẫu của người giáo viên dịu hiền, tận tụy, luôn hết lòng với học sinh đúng như lời một bài hát thiếu nhi đã so sánh “khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”. Dân gian đã đúc kết “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” vì sự tinh quái, nghịch ngợm và cả sự ngỗ ngược của lứa tuổi học sinh. Nhất là với học sinh bậc THCS, độ tuổi mọi người vẫn thường gọi là “dở ông dở thằng”, ương gàn, bướng bỉnh, ưa nổi loạn thì cái sự “nhất” ấy còn cao hơn một bậc. Vậy nên, từ cha mẹ cho đến thầy cô, trong quá trình giáo dục, không thể tránh khỏi những lúc phải nóng giận, quát mắng chúng. Thế nhưng với cô Thoa, chưa bao giờ người ta thấy cô nổi giận, lớn tiếng với học trò. Lúc nào cô cũng ân cần dạy bảo, chỉ vẽ cho các em thấy cái đúng, cái sai, thủ thỉ tâm tình khuyên nhủ để học trò hiểu ra mà sửa đổi, tiến bộ. Tấm lòng tận tụy ấy, tất cả những học sinh đã được học cô Thoa đều công nhận.

Sau khi ra trường, trải qua nhiều năm dạy học ở các trường vùng sâu vùng xa, điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn, năm 1989 cô Đinh Thị Thoa được điều về công tác tại trường THCS Quang Trung. Lúc bấy giờ, trường mới được tách ra từ trường A B’Lao, dù là trường mới nhưng cũng chỉ là một ngôi trường cũ kĩ, xập xệ của thị trấn B’Lao, một thị trấn miền núi Tây Nguyên nghèo khó. Vẫn một lòng mến trẻ, yêu nghề, cô Thoa lại tiếp tục tận tụy với công việc của mình. Bên cạnh công tác chuyên môn của một giáo viên dạy Toán, cô vẫn luôn đảm đương vai trò người giáo viên chủ nhiệm nhiều kinh nghiệm, luôn sâu sát, tận tình với học sinh. Với đồng nghiệp, cô luôn thân ái, yêu thương, khiêm tốn học hỏi, chia sẻ trong công việc, gắn bó, chan hòa trong cuộc sống. Không ai là không cảm mến cô bởi sự hiền hậu và tấm lòng thành thực, chân tình. Đó là tấm lòng của một người chị, người mẹ, luôn quên mình để quan tâm, lo lắng cho người khác, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chính vì phẩm chất đó mà từ các đồng nghiệp trong tổ Toán cho đến cả hội đồng sư phạm nhà trường đều nhất trí cao khi bầu chọn cô Thoa vào Ban chấp hành Công đoàn trường để chăm lo cho quyền lợi của giáo viên, công nhân viên trong đơn vị. Vai trò cán bộ công đoàn quả là phù hợp với một người luôn tận tụy, quan tâm đến người khác như cô Thoa. Nhất là từ khi cô Thoa được bầu chọn làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở từ năm 2015 Cô thật sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho tất cả giáo viên, cán bộ, công nhân viên trong trường. Luôn lắng nghe mọi tâm tư, quan tâm, thấu hiểu hoàn cảnh của từng công đoàn viên để giúp đỡ, động viên, hỗ trợ kịp thời, trong suốt thời gian làm Chủ tịch Công đoàn, cô Thoa đã góp phần không nhỏ để đưa mọi phong trào của nhà trường phát triển đi lên, gắn kết tập thể giáo viên, cán bộ, công nhân viên thành một khối đoàn kết, thống nhất.

Là người đứng đầu tổ chức công đoàn nhà trường, có nhiều đóng góp quan trọng như thế cho sự nghiệp chung nhưng người giáo viên tận tụy, nhiệt tình đó lại rất mực khiêm tốn. Vẫn giữ nguyên bản tính hiền hậu, dịu dàng trong từng lời ăn tiếng nói, cô Thoa luôn ân cần, nhún nhường trước tất cả mọi người, kể cả những giáo viên trẻ mới về trường. Khi chỉ đạo, điều hành hoạt động công đoàn, cô Thoa cũng làm việc với một thái độ khiêm nhường, luôn tôn trọng mọi người như vậy. Chỉ quan tâm, đề cao thành tích của người khác, chưa bao giờ cô nhận bất cứ công trạng nào về mình. Tuy nhiên, tập thể cán bộ công nhân viên trường THCS Quang Trung không ai không ghi nhận sự đóng góp đáng quý của cô Đinh Thị Thoa với tất cả lòng trân trọng và yêu mến.

Năm học 2017 – 2018 là năm công tác cuối cùng của cô Đinh Thị Thoa trước khi về nghỉ hưu. Nhưng không vì thế mà cô Thoa vơi cạn tấm lòng với công việc chung của nhà trường. Trước khi tiến hành Đại hội Công đoàn trường nhiệm kì 2017 – 2022, cô đã tận tâm tìm kiếm người kế nhiệm xứng đáng để hỗ trợ tốt cho các phong trào, cho hoạt động giảng dạy và chăm lo sâu sát các quyền lợi chính đáng của công đoàn viên. Sau Đại hội, dù đã bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn, cô vẫn tiếp tục bồi dưỡng, giúp đỡ để Chủ tịch mới nắm chắc và làm tốt công việc của mình. Trong nhiệm vụ giảng dạy của bản thân, cô Thoa vẫn thực hiện rất chu đáo, nghiêm túc. Ngày ngày lên lớp trong tà áo dài, đứng trên bục giảng, người giáo viên tận tụy ấy vẫn đang tiếp tục giúp các em học sinh của mình vững bước đi lên trên con đường học vấn.

Một đời người đứng trên bục giảng, mang danh xưng cao quý của người thầy, đến lúc này, sắp hoàn thành nhiệm vụ trồng người, cô giáo Đinh Thị Thoa đã đem tấm lòng tận tình đáng quý lặng lẽ cống hiến cho cuộc đời chung. Tháng 02 năm 2018 này, cô Thoa sẽ nghỉ hưu, ngừng những chuyến đò của mình để trao lại mái chèo cho lớp đàn em tiếp tục đưa các thế hệ học sinh đến bờ bến mới của tri thức. Chắc hẳn, với bản tính khiêm nhường của mình, cô Thoa cũng không mong một sự tung hô ồn ào, khoa trương nào đó. Nhưng chính tấm lòng lặng lẽ của những người giáo viên như cô giáo Đinh Thị Thoa đã thật sự đem đến sự vinh danh chân chính cho cô trong lòng học sinh và tất cả mọi người, làm đẹp thêm cho nghề nghiệp dạy học cao quý của chúng ta.

                                                                                     Tháng 01 năm 2018

                                                                                                                     Phòng GD&ĐT Bảo Lộc


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết